CÁCH DẠY BÉ BIẾT CẢM ƠN VÀ XIN LỖI

  • Cha mẹ phải là những tấm gương sáng của con!

Khi trẻ giúp bố mẹ làm một gì đó, thì ba mẹ đừng quên nói với con rằng: “Mẹ cảm ơn con” hoặc: “Mẹ xin lỗi con” nếu ba mẹ không thực hiện được lời hứa với con. Nói “Cảm ơn” và “Xin lỗi” với trẻ cũng là một cách tôn trọng trẻ. Trẻ được tôn trọng thì trẻ sẽ tự tin và trưởng thành hơn trong giao tiếp ứng xử.

Picture1

 

 

 

 

 

 

 

 

  • Nói tròn câu khi cám ơn hoặc xin lỗi

Hãy dạy bé nói tròn câu rõ chữ để thể hiện hết sự chân thành trong lời nói của bé. Chẳng hạn khi nhận quà của ông bà, ba mẹ nên dạy trẻ nói tròn câu “Con cảm ơn ông bà” thay vì vội vàng nhận quà và nói những câu ngắn cụt như “Cám ơn” không thôi.

  • Đặt tình huống đế dạy trẻ cư xử

Những tình huống như: Nếu thấy một người già muốn qua đường thì con sẽ làm gì? Nếu bạn học chung lớp bị các bạn khác bắt nạt thì con sẽ làm gì? Cần được đặt ra để trẻ trả lời theo ý chúng. Ba mẹ hãy lắng nghe rồi phân tích đúng sai cho trẻ. Bên cạnh đó, ba mẹ hãy nói lấy giúp ba mẹ hoặc cảm ơn con khi nhờ trẻ làm gì để chúng quen với những từ ngữ đó.

  • Khen ngợi khi trẻ nhận lỗi hoặc biết cảm ơn đúng lúc

Hãy khen ngợi trẻ khi trẻ dám nói ra sự thật về bản thân. Những câu như “Con rất dũng cảm, biết nhận lỗi như thế mới là ngoan!”. Hay khi trẻ biết cảm ơn chân thành trước một việc làm tốt của người khác dành cho mình, cha mẹ cũng nên khen con thật khéo léo “Con thật là ngoan, lúc nào cũng lễ phép và đáng yêu!”. Dạy trẻ nói lời “cảm ơn” hoặc “xin lỗi” cần phải kiên trì nhẫn nại và tinh tế từ cha mẹ. Qua việc giáo dục trẻ những điều này, chúng ta cũng giúp trẻ gián tiếp thể hiện tình cảm đối với cha mẹ và mọi người xung quanh. Đó là điều rất cần thiết trong sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ sau này.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *